In trang

Cố lên con !
Cập nhật lúc : 00:04 04/11/2012

"Cố lên"đó là câu khẩu hiệu mà tôi luôn nhắc nhở mình, tự động viên mình để vượt qua những điều khó khăn nhất.
    Tôi còn nhớ trong lần thi vượt cấp vào THPT ba mẹ đã đưa tôi ra đến tận cổng dặn dò phải bình tĩnh khi làm bài. Lúc lên xe, ba mẹ còn chạy theo vẫy tay và nói lời động viên khích lệ tôi: ''Cố lên con nhé''.
    Câu nói thật ngắn gọn nhưng trong nó ẩn chứa bao nhiêu là ý nghĩa: Ba mẹ luôn đặt niềm tin vào tôi luôn hi vọng con của mình sẽ gặp may mắn, thành công. Tất nhiên, đó luôn là những ước mơ giản đơn của những người cha người mẹ trên khắp hành tinh này.
    Và giờ đây khi tôi đang là học sinh cuối cấp, tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng thật nhiều để vượt qua những kì "vượt vũ môn" khó khăn sắp tới. Nhưng có lúc tôi thấy lạc lõng, cô đơn vô cùng và hình như lâu rồi tôi chưa được nghe lời động viên của ba mẹ. Bởi họ đang phải bươn chải kiếm từng đồng bạc lẻ, gom góp cho tôi đóng học phí với ước mơ thay đổi cuộc đời cho con không lam lũ, vất vả, cực nhọc như chính ba mẹ đang phải trải qua. Bây giờ, tôi vẫn đang chìm đắm vào những thất bại của bản thân rồi tự nhủ nó sẽ qua mau thôi, đấy sẽ là bài học của tôi. Và tôi phải tiếp tục cố gắng, không ngần ngại thử thách, thất bại.
    Rồi đến một ngày trên đường đi học về dưới cái nắng chói chang đổ xuống mặt đường của trưa mùa hè, bỗng xe đạp của tôi bị xẹp bánh. Không còn cách nào tôi đành phải cuốc bộ tìm chỗ sửa. Chiếc xe cứ quay đều, quay đều trên đường và phía trước tôi là một đoạn dốc khá dài, ổ gà khắp nơi.Tôi cảm thấy mệt, đói và khát. Làm người tôi trở nên bực tức, khó chịu với cái nắng như thiêu như đốt, với tiếng còi xe inh ỏi.
    -"Cố lên con, chỉ còn một đoạn dốc thôi"
Tôi bất giác giật mình quay lại đằng sau, một cụ già với chiếc nón đã bạc màu nắng, khuôn mặt đẫm mồ hôi, tái nhợt đi vì mệt mỏi, trên tay là một liếp vé số, tay kia thì cố ra sức để lăn đều những vòng xe.
    - Dạ, cám ơn ông.
    - Qua cơn dốc này là đến tiệm sửa xe rồi đấy. Cố lên con! Tôi chỉ mỉm cười và không ngờ chính lời khích lệ đó làm tôi đi nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, để vượt qua đoạn dốc dài.
    "Cố lên con" Chỉ ba tiếng  nhưng đó là lần đầu tiên tôi nhận được lời động viên từ một người xa lạ. Nó làm lòng tôi thấy vui hơn, quyết tâm hơn. Dù vẫn còn đó những thử thách gian truân trên đường đời nhưng chỉ cần nhớ lại "Cố lên con" thì tôi lại càng cố gắng nhìn về phía trước để tiếp tục phấn đấu.Và tôi tin chắc rằng những lời động viên đó sẽ không thiếu cho những ai đã từng vấp ngã. Hạnh phúc, thành công sẽ chờ đợi chúng ta.
Cố lên...
                                                                  Mai Thị  Yên Thi - Lớp 12A7