Học vấn không có quê hương, người học phải có tổ quốc ''

Ngày 22 tháng 04 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc giáo viên

Cảm nhận về nghề

Cập nhật lúc : 13:04 19/11/2013  

MỘT SỐ CẢM NHẬN VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY - NGƯỜI CÔ

MỘT SỐ CẢM NHẬN VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY - NGƯỜI CÔ

QUA HÌNH ẢNH DÒNG SÔNG THÔNG BÀI HÁT “CHẢY ĐI SÔNG ƠI!”

         

       Trước khi nói một số cảm nhận về hình ảnh người thầy - người cô qua hình ảnh dòng sông thông qua bài hát "Chảy đi sông ơi!" thiết nghĩ cũng nên   nhắc lại nội dung lời bài hát: "Chảy đi sông ơi!", sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương

"Ơi con sông hiền hoà, chở đầy nước ngọt phù sa
Ơi con sông thiết tha, ấp ôm bến bờ xứ sở
Sông mấy ngàn năm tuổi, miệt mài chảy mãi khôn nguôi
Chuyện bao đời sông biết cả, mà sao vẫn trẻ mãi không già.

Chảy đi sông ơi ! Chảy đi sông ơi !
Ơi con sông trôi suốt muôn đời, hãy cho ta gửi lời thương nhớ
Nhắn dùm ta về nơi góc biển, rằng phía đầu nguồn ta vẫn ngóng trông

Chảy đi sông ơi ! Chảy đi sông ơi !
Ơi con sông tiếng hát muôn đời, hãy cho ta nói lời cay đắng
Nhắn về ai ở nơi góc biển, rằng nỗi muộn sầu đang ngày đêm chan chứa
Hơ hơ hơ ...

Ơi con sông hiền hòa, dịu dàng an ủi lòng ta
Ơi con sông thiết tha, chứa chan chung tình sâu nặng
Sông vỗ về đôi bờ, thì thầm ngày tháng khôn nguôi
Sông hiến mình tất cả. Đời sông không hề tiếc vơi đầy.

Chảy đi sông ơi ! Chảy đi sông ơi !

Này đây những chiếc lá ta thả trôi sông
Hãy mang đi nỗi lòng ta xuôi theo dòng
Này đây những chiếc lá những nụ hôn ta
Hãy trôi đi trôi về nơi xa ấy
Sông ơi, sông ơi ...
Chảy đi kìa ! Sông ơi"

       Có rất nhiều tác phẩm thơ - ca viết về dòng sông và phần lớn các tác phẩm này hoặc là tả về vẽ đẹp của dòng sông hoặc viết về những kỷ niệm mà dòng sông đã chứng kiến và mang theo, nhưng có một bài ca cũng viết về dòng sông nhưng bài ca này lại không tả về vẽ đẹp của dòng sông, củng không viết về những kỷ niệm mà dòng sông đã chứng kiến và mang theo mà tác giả của bài ca này lại đi sâu phân tích, mổ xẽ và khắc họa nội tâm của dòng sông, để từ đó làm toát lên vẽ đẹp tâm hồn của nó đó chính là bài hát “Chảy đi sông ơi!” của nhạc sĩ Phó Đức Phương.  

       Nhạc sĩ Phó Đức Phương có viết và sáng tác rất nhiều bài hát hay, nhưng trong các bài hát đó tôi thích nhất, tôi cảm nhận sâu sắc nhất và tâm đắc nhất là bài hát “Chảy đi sông ơi!”. Mặc dù bài hát này không nói gì đến hình ảnh người thầy - người cô nhưng không hiểu sao mỗi lần nghe hát bài hát này tôi thường liên tưởng đến hình ảnh người thầy, người cô qua hình ảnh dòng sông. Xin được nêu những cảm nhận của bản thân về hình ảnh người thầy - người cô qua hình ảnh dòng sông thông qua bài hát này.

         Trước tiên xin được nói về nội dung của bài hát. Nội dung của bài hát đã chứa rất nhiều hàm ý sâu xa:

         Về sứ mạng:  Mở đầu bài hát nhạc sĩ Phó Đức Phương có viết

“Ơi con sông hiền hòa, chở đầy nước ngọt phù sa”

        Sông chở đầy nước ngọt phù sa để làm gì? Nó đang thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước ngọt và phù sa cho cây cối, nghĩa là dòng sông đang thực hiện sứ mạng "trồng cây". Thầy cô của chúng ta củng chở đầy phù sa nhưng là phù sa kiến thức và đang thực hiện nhiệm vụ cung cấp phù sa kiến thức cho học sinh, nói cách khác người thầy - người cô đang thực hiện sứ mạng "trồng người". Dòng sông và thầy cô - hai hình ảnh khác nhau, đang thực hiện hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cả hai đều đang mang trên mình những sứ mạng vô cùng cao cả và có ý nghĩa hết sức to lớn cho cuộc đời đó chính là sứ mạng trồng cây - trồng người.

       Về mặt tình cảm: Mỗi dòng sông đều như bao dòng sông khác nhưng được nhạc sĩ Phó Đức Phương khoác lên cho nó những tình cảm thật là thiết tha, thật là bao la và thật là thắm đượm tình người:

“Ơi con sông hiền hòa, dịu dàng an ủi lòng ta
Ơi con sông thiết tha, chứa chan chung tình sâu nặng
"

       Tình cảm của dòng sông thì lớn như vậy đấy! còn tình cảm và công lao của người thầy – người cô của chúng ta đối với học tr ò thì như thế nào? tôi xin được nêu một câu thơ nghe thì hết sức bình thường, hết sức bình dị: “Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương”, nếu suy ngẫm kỹ thì đó là một câu hết sức sâu sắc và củng hết sức ý nghĩa. Tình cảm của người cha, người mẹ thật là to lớn và thật là bao la "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra", hoặc là "Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào", thế mà thầy cô của chúng ta lại được ví như người cha người mẹ, vậy thì tình cảm của người thầy người cô cũng đâu có thua kém gì tình cảm của dòng sông.

         Về công việc và sự hiến mình: Đối với công việc, sông luôn âm thầm lặng lẽ hoàn thành sứ mạng của mình

"Sông vỗ về đôi bờ thì thầm ngày tháng khôn nguôi"

hay: "Sông mấy ngàn năm tuổi miệt mài chảy mãi khôn nguôi"

        Các thầy cô của chúng ta cũng luôn âm thầm, lặng lẽ và tận tụy với công việc, các thầy cô của chúng ta cũng đã không quản biết bao nhiêu khó khăn vất vã của cuộc sống để hoàn thành sứ mạng của mình, không những thế các thầy các cô của chúng ta cũng tận tâm, tận lực hiến mình cho công viếc, "tất cả vì học sinh thân yêu".  

       Nói về nghệ thuật đây là một bài ca hết sức hay, lời bài hát ngắn gọn, trong sáng, súc tích và mang đầy ý nghĩa. Ý nghĩa về mặt triết học, ý nghĩa về mặt triết lý cuộc sống và ý nghĩa về mặt giáo dục.

        Nói về triết học, đầu tiên chúng ta hãy chú ý đến cụm từ "Chảy đi sông ơi!", đây là tựa đề của bài hát và cũng là một câu thường xuyên được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài ca như nhắc nhở, như động viên và như thúc giục dòng sông phải chảy. Chảy đi đó là sự vận động mà vận động là tồn tại, vận động là phát triển, sông không chảy không còn là sông. Thầy, cô của củng vậy nếu như trong nghề nghiệp của mình thầy cô của chúng chúng ta không vận động, không đổi mới thì thầy cô của chúng ta cũng sẽ bị lạc hậu, tụt hậu xã hội sẽ đào thải. Chính vì vậy đổi mới trong dạy học chính là một yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay, và cũng chính vì vậy mà ngành giáo dục của chúng ta đang có một cuộc vận động rất sâu rộng và toàn diện về đổi mới: Đổi mới trong quản lý, đổi mới về nội dung dạy học, đổi mới về phương pháp dạy học, đổi mới về kiểm tra và đánh giá trong thi cử,... . Nói cách khác đổi mới trong dạy học chính là tồn tại và phát triển, yêu cầu dòng sông luôn phải chảy chính là yêu cầu các thầy, các cô luôn phải đổi mới trong dạy học.

         Nói về tính triết lý, có lẽ cao hơn tất cả đó chính là là ý nghĩa của sự hiến mình

"Sông hiến mình tất cả đời sông không hề tiếc vơi đầy"

        Triết lí nhà Phật củng có một câu tương tự "Hãy hiến mình cho đời, cho người và đừng bao giờ đòi hỏi ở đời ở người đền đáp lại công ơn cho mình", sông đã làm quá tốt công việc của mình "Sông hiến mình tất cả đời sông không hề tiếc vơi đầy". Thầy cô của chúng ta cũng vậy, các thầy các cô đã đào tạo biết bao nhiêu thế hệ học trò, nhiều thế học trò của chúng ta đã thành đạt nhưng chưa bao giờ các thầy, các cô đòi hỏi các em phải đền đáp lại công ơn cho chính mình, các em có đền đáp là đền đáp cho xã hội, cho gia đình của các em, còn các thầy các cô vẫn luôn âm thầm lặng lẽ hiến mình cho công việc và cũng không hề mong mõi các em phải đền đáp công ơn cho riêng mình.

        Nói về tính giáo dục thì đây là một bài ca mang đầy ý nghĩa giáo dục

"Chuyện bao đời sông biết cả, mà sao vẫn trẻ mãi không già"

       Phải chăng sông quá gần gủi với mọi người, quá thân thiết với mọi người nên sông bao giờ củng sống mãi trong lòng mọi người, luôn trẻ mãi không già trong lòng mọi người. Thầy cô của chúng ta nếu cũng luôn gần gủi với học trò, luôn thấu hiểu được tâm tư tình cảm các em, luôn biết động viên các em thì các thầy, các cô cũng sẽ trẻ mãi trong lòng học trò.

       Tóm lại đây là một bài hát rất hay, nội dung của bài ca mang đầy ý nghĩa, thông qua bài ca này và đặc biệt thông qua hình ảnh dòng sông tác giả đã như gửi gắm nhiều điều cho chúng ta và cũng qua đó như nhắc nhở chúng ta đặc biệt là các thầy, các cô hãy sống cho có ý nghĩa. Có thể qua bài hát này nhạc sĩ còn nhiều điều muốn gửi gắm nhưng người viết chỉ xin được nêu một số cảm nhận của mình về hình ảnh người thầy - người cô qua hình ảnh dòng sông thông qua bài hát này nhân ngày nhà giáo ViệtNam20 - 11.

 

           Hồ Nhật Phong (Phó hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân - TP Huế)

Tải file

Chưa có bình luận nào cho bài viết này